f "Khai bếp" đầu năm với Cookie "chữa cháy" - A Guy Who Cooks

"Khai bếp" đầu năm với Cookie "chữa cháy"

tháng 2 10, 2013

Lại thêm 1 năm nữa qua đi, để lại sau nó là 1 khoảng lặng mang tên: "Tết". Mình vẫn nhớ như in cái Tết ngày thơ ấu. Ngày xưa, cứ gần đến Tết là thằng bé lại háo hức chờ được nghỉ học để rồi nó lại được "đóng đô" bên nhà bà ngoại cùng 2 đứa em con nhà cậu. Cũng chỉ cùng chơi mấy trò ngớ ngẩn của trẻ con thôi mà sao thấy hồi đấy niềm vui nó tròn đầy thế không biết được... Nhớ nhất là cái không khí buổi sáng của những ngày sát Tết, dù kín mít chăn bông nhưng thi thoảng vẫn có những cơn gió lành lạnh luồn qua khe cửa chớp và khiến thằng bé choàng tỉnh. Nó nghe xì xào tiếng người ta nói chuyện chợ Tết, huyên náo tiếng trẻ con chơi đùa dưới khoảnh sân chung rồi thì cả âm thanh ào ào của nước được người ta lấy ra từ cái bể "công cộng" của cả xóm. Nó cảm thấy đâu đó có cái hương thơm phức của của bắp bò kho - món khoái khẩu của nó và cả cái khét lẹt của khói than mà bà nó đang hì hụi ngoài bếp... Buổi sáng bắt đầu, 3 đứa trẻ lóc cóc theo bà ra chợ, mỗi đứa 1 bát bún riêu để ấm bụng cả buổi sáng, rồi lại lóc cóc theo bà đi hết hàng thịt nọ tới hàng rau kia, rồng rồng rắn rắn giữa cái chợ đông như kiến cỏ ngày giáp Tết. Xong xuôi công việc, 4 bà cháu túi lớn túi bé về lại căn nhà cũ nhưng ấm áp. Nhưng thích hơn cả là khi luộc bánh chưng bởi đó là lúc mấy con quỷ con có thể hoành hành bên nồi bánh. Gọi là "canh bánh" nhưng thực tế chúng nó nghịch củi và nghịch bóng thì đúng hơn... Bây giờ thì tất cả những điều đó dường như đã biết mất trong cái Tết hiện đại, không còn cái cảnh lò than hồng, canh bánh chưng, cũng chẳng thấy cái cách mà người ta trân trọng dịp Tết như ngày xưa. Giờ đây Tết như thể chỉ là 1 cái mốc, 1 gánh nặng chứ không còn mang ý nghĩa thiêng liêng như Tết xưa nữa.
Click để xem ảnh lớn

Dù sao chăng nữa, Tết luôn là cái mốc lý tưởng để người ta bắt đầu những điều mới và đặt niềm tin 1 cách mê tín vào những điều đó. Ngày còn bé, cứ mùng 1 Tết là mẹ lại giục "khai bút đầu xuân đi con!", hồi đấy cũng ngây thơ cứ nghĩ là cứ viết mấy dòng "gọi là sạch đẹp"  vào đầu năm thì sẽ được "giông" học giỏi cả năm (đến cuối năm mới biết có khai bút cả tỷ lần thì cũng không thể đỡ nổi cái sự lười :)) ) . Nhân dịp già thêm 1 tuổi, lại thử "giả ngơ" lần nữa xem sao vậy, ngày xưa thì khai bút mong học giỏi, bây giờ thì khai bếp mong nấu ngon ;)) Mấy ngày trước Tết 2 mẹ con cứ cuống cuồng lên mua hoa, mua đồ ăn trong Tết mà quên biến đi mất hạt bí, hướng dương cho khách ngồi nhấm nháp. Là thằng đàn ông duy nhất trong gia đình, nó lại phải tìm cách chữa cháy cho sự ngớ ngẩn không thể đỡ nổi này (với lại cũng muốn "khai bếp" nữa). Và 1 mẻ bánh quy bơ thơm phức, giòn rụm đã ra đời trong hoàn cảnh đó, chỉ đáng tiếc là không thể nào xoay đâu ra được mứt hoa quả cho bánh dễ "đi vào lòng người" hơn.

Nguyên liệu:


  • 150g bơ.
  • 100g đường.
  • 2 lòng đỏ trứng.
  • 240g bột mỳ.
  • 60g bột hạnh nhân.*
  • 1 chút icing sugar.*
*: 2 thứ này đều dễ dàng mua ở Vân Vân hoặc Liên Hoa (Chợ Phùng Hưng nhỏ)

Vào bếp nhé:

Nhào bột:


  • Bơ để nhiệt độ phòng cho mềm rồi đánh bông lên với đường.
  • Khi hỗn hợp chuyển màu sáng, cho 2 lòng đỏ trứng vào trộn cùng.
  • Trộn bột hạnh nhân, bột mỳ, vani rồi trộn tiếp với hỗn hợp bơ trứng cho tới khi bột tan hết.
  • Gói bột vào túi nilon, cất vào tủ lạnh khoảng 30'.


Tạo hình bánh:

  • Chia bột làm 3 phần, rắc bột mỳ chống dính lên mặt bàn bếp rồi cán mỏng bột cookie đã làm lạnh. Chú ý cán lần nào "chết" lần đấy đừng cán qua cán lại nhiều sẽ làm bột bị chai, khó tạo hình và bánh sẽ không đẹp.
  • Dùng cookie cutter (Cái nâu nâu trắng trắng trên kia kìa) để tạo hình, nhớ chống dính cho cutter bằng bột nhé. Chú ý cắt sao cho sát nhau nhé đỡ phải cán lại nhiều bột.
  • Cẩn thận nhấc từng chiếc cookie lên khỏi mặt bàn bằng dao.

Nướng bánh:

  • Vặn lò 170C để 5' cho nóng.
  • Lót giấy nến lên khay nướng, đặt bánh lên, cách nhau 1 chút thôi. Lúc này nếu có mứt thì cho vào túi bắt bông kem, bơm vào giữa bánh để nướng nhé.
  • Nướng trong khoảng 15' đến khi bánh nâu vàng là ok, Đừng lo bánh mềm nhé, bỏ ra để nguội là chúng cứng lại ngay thôi.
  • Rắc icing sugar lên là xong rồi !

Click để xem ảnh lớn
Vừa đơn giản, nhanh gọn vừa ngon đúng không ? Dù nếu gọi đây là sự thay thế cho hạt bí & hướng dương thì không thể nào nhưng ít nhất thì nó cũng khiến "gia chủ" đỡ bị muối mặt những cái lúc ngớ ngẩn như thế.
Click để xem ảnh lớn

Click để xem ảnh lớn

Click để xem ảnh lớn
Chúc các bạn thành công và năm mới hạnh phúc !!!

You Might Also Like

4 comments

  1. khuôn cắt cookie bạn mua ở đâu vậy? giá cả dư lào cho tớ biết với :D

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Cái này mình xách từ Sing về bạn ạ, mua trong chuỗi cửa hàng PHOONHUAT. Bạn tìm trên 21 Hàng Thiếc cũng có loại tương tự đấy, mỗi tội made in china thôi :D

      Xóa
  2. cai nay bo them jam vo nua thi perfect nhi! ;)

    Trả lờiXóa

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook