f Confiture de fraises parfumée à la lavande - Vị ngọt Provence. - A Guy Who Cooks

Confiture de fraises parfumée à la lavande - Vị ngọt Provence.

tháng 6 30, 2013

Provence là vùng đất của vị ngọt và hương thơm. Vị ngọt của Provence là vị ngọt của những quả dâu đỏ mọng, những quả cam mang đầy nắng mai, những chùm nho căng tràn vị nắng, vị gió. Còn hương thơm của Provence à? hẳn đó là cái hương thơm lôi cuốn, đầy ma mị của hoa Lavender.

Click để xem ảnh lớn.
Hôm nay đã là ngày cuối cùng của tháng 6 và cũng là lúc để nói lời tạm biệt với chủ đề phong vị Provence. Và có lẽ, không có gì có thể để lại ấn tượng với tâm trí con người mạnh mẽ hơn những hương vị (Nếu ai đã từng xem phim ngắn "apricot" chắc sẽ hiểu điều này). Confiture de fraises parfumée à la lavande (Mứt dâu hương lavender) sẽ là lời tạm biệt ngọt ngào dành cho Provence - vùng đất của vị ngọt và hương thơm... Cũng biết cảm giác kết thúc 1 cái gì đó thật sự rất khó chịu, như thể tự dứt bỏ 1 phần của mình vậy, nhưng... biết làm sao được, ta phải tiếp tục khám phá những cái mới, tiếp tục đi thôi.

Click để xem ảnh lớn.
Mình vẫn luôn bị hấp dẫn bởi sức lôi cuốn mãnh liệt của các loại hương thơm, vì thế mà không phải tự nhiên trong các món ăn của mình, sự xuất hiện của các loại thảo mộc, gia vị là không thể thiếu. Hương thơm quả là 1 món quà thực sự, nó giúp ta bình tâm lại và nghĩ đến những điều tuyệt vời nhất ngay cả khi ta đang ngập chìm trong những việc không may. Chính vì vậy, dù cho Confiture de fraises parfumée à la lavande không phải là 1 loại mứt truyền thống của Provence, thậm chí trong ẩm thực truyền thống người Provence không bao giờ sử dụng lavender cho các món ăn của mình nhưng mình vẫn quyết định dùng món mứt này để nói lời tạm biệt với Provence bởi sự hấp dẫn không cưỡng nổi của nó. Vị ngọt tươi của mứt dâu được phẩy nhẹ chút hăng hắc, thơm thơm của hoa Lavender sẽ khiến người thưởng thức cảm thấy như vượt trùng khơi để hưởng thụ những cánh đồng hoa tím trải dài bất tận vậy. Sẽ càng tuyệt hơn khi thưởng thức "Provence" cùng với những chiếc bánh mỳ nướng bơ (French Toast) thơm phức hay cookie giòn tan, rất đáng để mất công đấy.
Click để xem ảnh lớn.
Nguyên liệu:
Mứt dâu:
  • 1kg dâu tây.
  • 1kg đường trắng.
  • 2 tsp Nụ Lavender khô.
French Toast:
  • 8 lát bánh mỳ gối.
  • 1 quả cam.
  • Vài quả dâu.
  • Bơ.
  • Đường.
  • Icing sugar (đường bột).
Cùng vào bếp nhé:
Làm mứt:
Click để xem ảnh lớn.
  • Rửa sạch dâu, cắt làm 4.
  • Xay đường với lavender để làm đường hương lavender.
  • Đổ 1/2 chỗ đường vào nồi, đổ dâu lên trên rồi phủ nốt chỗ đường còn lại lên trên cùng, để ngoài 4 giờ, mỗi giờ đảo đều 1 lần.

  • Đun lửa to và nguấy đều liên tục, đến khi sôi thì hạ lửa, đun và nguấy khoảng 5' rồi bắc ra. 
  • Lọc mứt vừa đun qua rây, cho vào lọ và làm nguội trong âu nước đá.
Click để xem ảnh lớn.
French Toast:
  • Bật lò 220°C, để 5' cho nóng.
  • Quết bơ thành 1 lớp mỏng lên mặt bánh mỳ, rắc thêm chút đường rồi bỏ vào lò nướng 10'.
  • Bóc cam thành từng múi, dâu cắt đôi.
  • Cho bánh ra đĩa, rắc icing sugar lên trên, quết thêm mứt dâu và bày hoa quả ăn cùng.
Click để xem ảnh lớn.

Chúc các bạn thành công!

You Might Also Like

0 comments

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook